Chính sách Môi trường và Năng lượng đảo ngược dưới thời TT Trump

0
6Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ông Donald Trump khi vận động tranh cử đã tỏ ra là người thúc đẩy nhiên liệu hóa thạch và hoài nghi biến đổi khí hậu, và các chính sách trong năm qua của ông phản ánh những quan điểm này. Mời quý vị cùng thông tín viên đài VOA Steve Baragona điểm qua các chính sách khí hậu và năng lượng dưới chính quyền Trump năm 2017.

Một trong các khai bút đầu tiên của ông Trump trong cương vị tổng thống là ký lệnh hồi sinh hai đường ống dẫn dầu mà Tổng thống Obama huỷ bỏ.

Đó là động thái mở đầu cho một học thuyết mới về thống trị năng lượng mà ông Trump nói nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Tổng thống Trump nói: “Trong hơn 40 năm qua, Hoa Kỳ không được bảo vệ trước các chế độ nước ngoài sử dụng năng lượng làm vũ khí kinh tế”.

Công nghệ mới đã biến Hoa Kỳ từ một nước chủ yếu nhập khẩu năng lượng thành nước xuất khẩu lớn.

Và Tổng thống Trump tập trung khai thác triệt để lợi thế đó. Ông đề nghị thăm dò than, dầu mỏ và khí thiên nhiên trên đất công, nới lỏng các quy định về sản xuất năng lượng và loại bỏ các luật lệ nhằm chống lại sự thay đổi khí hậu.

Điều đó bao gồm việc hủy bỏ các điều luật do Tổng thống Obama ban hành về phát thải khí nhà kính từ các nhà máy điện.

Tổng thống Hoa Kỳ phát biểu: “Có lẽ không một quy định nào đe dọa thợ mỏ, công nhân nhà máy năng lượng và các công ty của chúng ta nhiều hơn đòn tấn công vào ngành công nghiệp Mỹ này”.

Tuy nhiên, các nhà phê bình lưu ý rằng hầu hết các bang đều đang trên đà đạt được các mục tiêu theo quy định, mà không đè chết các ngành công nghiệp. Và họ nêu nghi vấn về lập luận của ông Trump nhằm rút khỏi hiệp ước khí hậu Paris.

Ông Trump nhận định: “Thỏa thuận này ít liên quan đến khí hậu mà chủ yếu là để các nước khác giành lợi thế tài chính hơn Hoa Kỳ”.

Trong khi đó, 2017, theo dự kiến, nằm trong số ba năm nóng nhất từng được ghi nhận. Các nhà khoa học ngày càng thấy nhiều bằng chứng về biến đổi khí hậu trong sóng nhiệt, bão và tình trạng thời tiết khắc nghiệt khác.

Giới chỉ trích nói rằng những nỗ lực của ông Trump đang đi sai hướng.

Ông Nicholas Bianco thuộc Viện Tài nguyên Thế giới lưu ý rằng nhiều cắt giảm của chính quyền Trump đang bị thách thức tại tòa.

Ông Bianco nói: “Họ chưa thành công. Và ta có thể hy vọng nhiều phản hồi trong năm tới.”

Phản hồi từ các thành phố, tiểu bang và doanh nghiệp chẳng hạn. Cựu Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg đồng chủ tọa một nhóm như vậy – đại diện cho gần một nửa nền kinh tế Mỹ – những người cam kết rằng Mỹ sẽ đáp ứng mục tiêu giảm khí nhà kính theo cam kết, bất chấp Tổng thống Trump.

Michael Bloomberg tuyên bố: “Người Mỹ không cần chính quyền Washington để đáp ứng cam kết trong thoả thuận Paris. Và người Mỹ sẽ không để cho chính phủ ngăn cản việc chúng ta hoàn thành nghĩa vụ.”

Và chi phí cắt giảm khí thải đang trở nên rẻ hơn khi giá thành năng lượng mặt trời và gió tiếp tục giảm mạnh. Các nguồn năng lượng tái tạo giờ đang cạnh tranh với nhiên liệu hóa thạch ở một số khu vực trên đất nước.

Nhưng chính quyền Trump đã đề nghị đổi luật trong các thị trường điện để ủng hộ than.

Và giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ Scott Pruitt đang có kế hoạch tổ chức tranh luận về khoa học khí hậu.

Ông Pruitt cho biết: “Tôi tin rằng khả năng đo được một cách chính xác tác động do hoạt động của con người lên khí hậu cần được tranh luận nhiều hơn”.

Nhưng các hiệp hội khoa học hàng đầu thế giới đã kết luận rằng hoạt động của con người là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến biến đổi khí hậu. Quan điểm của Pruitt trái ngược với họ, theo ông Bianco: “Đó là ý nghĩ rất đúng mực đối với Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, có nhiệm vụ bảo vệ sức khoẻ cộng đồng”.

Năm 2017 kết thúc với những vụ cháy rừng lan toả khắp California, và nhiều vụ được dự báo hơn với biến đổi khí hậu; và các tranh cãi về chính sách khí hậu tiếp tục diễn ra trên khắp đất nước.

Nguồn: https://rodiziodirectory.com

Xem thêm bài viết khác: https://rodiziodirectory.com/moi-truong/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here