Văn học – Tóm tắt: NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI (đoạn trích sgk ngữ văn 9) – Lê Minh Khuê

7
6Những ngôi sao xa xôi sgk ngữ văn 9 Lê Minh Khuê tóm tắt
Những ngôi sao xa xôi kể về ba nữ thanh niên xung phong làm thành tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Tổ trưởng là chị Thao và tổ viên là 2 cô gái rất trẻ tên Nho và Phương Định. Nhiệm vụ của họ là quan sát máy bay địch ném bom, ước chừng khối lượng đất đá để san lấp hố bom, đánh dấu vị trí các trái bom chưa nổ và phá bom nổ chậm. Cuộc sống dù khắc nghiệt, nguy hiểm nhưng họ vẫn có những niềm vui hồn nhiên, những giây phút thanh thản, mơ mộng. Đặc biệt là ba chị em rất gắn bó, yêu thương nhau trong tình đồng đội, dù mỗi người một cá tính.Trong một lần phá bom của địch, Nho bị thương và được chị Thao cùng Phương Định chăm sóc tận tình. Bất chợt cơn mưa đá ập đến đem lại những cảm xúc riêng trong lòng mỗi người.
0:23 Nội dung tác phẩm
1:40 Tóm tắt đoạn trích
——————————-
* Lê Minh Khuê, sinh năm 1949, quê ở huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Trong kháng chiến chống Mĩ, gia nhập thanh niên xung phong và bắt đầu và bắt đầu viết văn vào đầu những năm 70. Lê Minh Khuê là cây bút nữ chuyên về truyện ngắn. Trong những năm chiến tranh, truyện của Lê Minh Khuê viết về cuộc sống chiến đấu của tuổi trẻ ở tuyến đường Trường Sơn. Sau năm 1975, tác phẩm của nhà văn bám sát những chuyển biến của đời sống xã hội và đời sống con người trên tinh thần đổi mới.
* Truyện Những ngôi sao xa xôi ở trong số những tác phẩm đầu tay của Lê Minh Khuê, viết năm 1971, lúc cuộc kháng chiến chống Mĩ của dân tộc đang diễn ra ác liệt.
* Truyện đã làm nổi bật tâm hồn trong sáng, mơ mộng, tinh thần dũng cảm, cuộc sống chiến đấu đầy gian khổ hy sinh nhưng rất hồn nhiên, lạc quan của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Đó là hình ảnh đẹp về thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mĩ.
________________________________________
Mọi ý kiến đóng góp, xin gửi về
Hòm thư: motthoihocvan@gmail.com
Fanpage:

Nguồn: https://rodiziodirectory.com

Xem thêm bài viết khác: https://rodiziodirectory.com/am-thuc/

7 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here