Windows là một hệ điều hành mở rộng với nhiều tính năng mà bạn không bao giờ có thể gặp phải.

0
32

Trao đổi lân cận

Trong một tài liệu hoặc ảnh đang mở, bạn có thể chia sẻ tệp trực tiếp với các thiết bị lân cận, giống như cách hoạt động của AirDrop của Apple. Bấm vào biểu tượng Chia sẻ trong bảng Tài liệu hoặc Ảnh Miễn nhiễm để mở bảng, sau đó bấm vào nút Bật bên cạnh Chia sẻ để xem những người nhận lân cận nào trong phạm vi.

Kiểm soát tính năng này bằng cách lái xe vào Cài đặt và Hệ thống để bật và tắt quyền truy cập chia sẻ. Bạn cũng có thể đặt nó để chia sẻ với bất kỳ ai hoặc chỉ thiết bị của bạn để dễ dàng truyền tệp.

Dừng nhập, bắt đầu đọc chính tả

Nhận dạng giọng nói luôn là một điểm mạnh của Microsoft, nhưng các bản phát hành gần đây của Windows 10 đã khiến nó gần như trở thành thứ hai. Bất cứ lúc nào, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím nóng Windows Key-H để tạo cửa sổ bật lên ghi lại giọng nói của bạn thông qua micrô của máy Windows và đọc bài phát biểu của bạn trong hộp văn bản hiện tại. Bạn vẫn cần nhập dấu câu thủ công, nhưng tiết kiệm một số thao tác nhập bằng cách đọc chính tả email, tin nhắn và hơn thế nữa.

Chế độ tối và chế độ sáng

Windows 10 cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát đối với các chủ đề màu sắc. Mở Cài đặt và Cá nhân hóa – Màu sắc và bạn có thể tùy chỉnh hệ điều hành ở chế độ tối hoặc chế độ sáng. Các chủ đề này thay đổi màu của Menu Start, Taskbar, Action Center, File Explorer, Menu Settings và bất kỳ chương trình nào khác phù hợp với các thay đổi bảng màu này.

Ngoài ra còn có một tùy chọn tùy chỉnh cho phép bạn đặt một chủ đề cho menu Windows và một chủ đề khác cho các ứng dụng. Muốn có thêm một chút màu sắc? Có sẵn các chủ đề màu sắc để lựa chọn có thể giúp menu và thanh tác vụ của bạn thực sự nổi bật.

Khay nhớ tạm trên đám mây

Windows Clipboard không có nhiều thay đổi cho đến khi có Bản cập nhật Windows 10 tháng 10 năm 2018, giúp bạn có thể lưu nhiều mục cùng lúc và dán trên tất cả các thiết bị. Mở tùy chọn và hệ thống cũng như khay nhớ tạm của bạn và bật Câu chuyện trên khay nhớ tạm để bắt đầu làm nhiều việc hơn. Kiểm tra hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về cách sử dụng nó.

Cập nhật công cụ chụp màn hình

Microsoft đã giới thiệu một công cụ chụp ảnh màn hình mới với bản cập nhật tháng 10 năm 2018 có tên là Snip and Sketch. Khả năng của ứng dụng mạnh mẽ hơn nhiều so với công cụ Snipping đơn giản, với công cụ chụp ảnh màn hình để hồi sinh một trong các phiên bản macOS mới nhất. Sử dụng phím tắt Shift và phím S của Windows để chọn giữa lát hình chữ nhật, hình tự do, cửa sổ hoặc toàn màn hình. Sau đó, bạn sẽ thấy rằng công cụ này có một trình chỉnh sửa hình ảnh tích hợp riêng biệt với Microsoft Paint.

Ứng dụng và tệp kiểm tra hộp cát

Người dùng Windows 10 Pro có thêm một nội dung để bảo vệ khỏi các ứng dụng và tệp nguy hiểm. Nếu bạn bật Windows Sandbox bên trong Control Panel, nó sẽ tạo một phiên bản Windows ảo bên trong Windows. Sau đó, bạn có thể mở bất kỳ thứ gì bạn không chắc chắn một cách an toàn trước khi trình bày nó với cài đặt Windows thực sự. Sau khi bạn đóng hộp cát, mọi thứ bên trong hộp sẽ biến mất mà không làm hỏng máy tính của bạn.

Thanh trò chơi ẩn

Sử dụng phím Windows và lệnh G, bạn có thể kéo lên một thanh trò chơi mới và cải tiến. Điều này cho phép bạn đặt PC Windows của mình vào chế độ chơi trò chơi (hợp nhất tài nguyên hệ thống cho trò chơi, tắt thông báo và cho phép bạn ghi và phát trực tuyến trò chơi của mình), cùng với các bảng bổ sung để điều khiển âm thanh, giám sát FPS và theo dõi thành tích.

Bạn cũng có thể đi tới Tùy chọn và tùy chỉnh các phím tắt tùy chỉnh để xoay micrô, chụp ảnh màn hình, ghi âm bộ hẹn giờ, và nhiều hơn nữa bật và tắt trong khi chơi. Và đừng quên kiểm tra tổng hợp các trò chơi PC hay nhất của chúng tôi.

Tạm dừng khi cập nhật

Tất cả chúng ta đều biết cập nhật là điều cần thiết. Chúng cung cấp cho hệ điều hành của bạn các tính năng mới nhất, các bản vá bảo mật và hơn thế nữa. Nhưng đôi khi bạn chỉ muốn Windows để bạn yên mà không có những cửa sổ bật lên liên tục đó. Với bản cập nhật tháng 5 năm 2019, hãy chuyển đến Cài đặt & Cập nhật và Bảo mật & Windows Update và bạn có thể tạm dừng các bản cập nhật tính năng sắp tới. Các tùy chọn khác nhau tùy thuộc vào phiên bản Windows 10 bạn có (Home so với Pro), nhưng đây là bản tóm tắt.

Tải lại đám mây

Microsoft đã giới thiệu một tính năng thiết lập lại đám mây mới để giúp người dùng gặp sự cố Windows. Nếu bạn không có đĩa khôi phục hoặc USB để đặt lại hệ điều hành, bạn có thể thực hiện từ xa. Tùy chọn cài đặt lại cùng một phiên bản Windows đã hoạt động trước đó, nhưng nó vẫn yêu cầu bạn gỡ cài đặt tất cả các ứng dụng và tệp cá nhân của mình. Bạn có thể tìm thấy tùy chọn này trong cài đặt và cập nhật và khôi phục.

Mở khóa Kaimoji và Biểu tượng

Nhấn Windows Key-Period (.) Để bật lên menu mở rộng ở góc dưới bên phải của các biểu tượng cảm xúc, các ký tự “Kaimoji” được xây dựng từ các ký tự unicode và nhiều loại ký tự khác nhau.

Thực hiện các phép đo

Windows có một số ứng dụng cài sẵn có thể trông vô dụng nhưng cung cấp các tính năng ẩn hữu ích. Ví dụ: ứng dụng Máy tính cũng có thể tính toán sự khác biệt giữa hai ngày và chuyển đổi hầu hết mọi đơn vị đo lường, bao gồm thời gian, năng lượng, nhiệt độ, khối lượng và thậm chí cả tiền tệ.

Ứng dụng Báo thức & Đồng hồ có thể tính toán chênh lệch thời gian giữa hai địa điểm, ngay cả trong tương lai. Mở ứng dụng, nhấp vào tab Đồng hồ và chọn biểu tượng Tôi ở dưới cùng để thêm địa điểm. Nhấp vào biểu tượng So sánh để mở dòng thời gian. Khi bạn cuộn dòng thời gian, thời gian sẽ thay đổi tại các điểm trên bản đồ, giúp theo dõi chênh lệch thời gian dễ dàng hơn.

Xem phần mở rộng tệp trong thư mục tệp

Theo mặc định, Windows ẩn phần mở rộng tệp trong File Explorer, yêu cầu bạn phải tìm hiểu kỹ các thuộc tính của tệp để xem đó là tệp .jpg hay .png. Nếu bạn là người thường xuyên cần xem thông tin này, bạn nên cài đặt nó để Windows tự động hiển thị cho bạn phần mở rộng tệp.

Cách nhanh nhất để thực hiện việc này là tìm kiếm “Tùy chọn File Explorer” trong thanh tìm kiếm của Windows, sau đó chọn trang Cài đặt bảng điều khiển trong kết quả để mở một cửa sổ mới. Chọn Xem, sau đó cuộn xuống tùy chọn “Ẩn tiện ích mở rộng cho các loại tệp đã biết” và không dừng hộp. Nhấp vào Áp dụng và bây giờ các loại tệp sẽ được liệt kê ở cuối tất cả các tên tệp bên trong File Explorer.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here